Hướng Dẫn Chọn CPU Cho PC Làm Đồ Họa Chuyên Nghiệp

Hiện nay có rất nhiều mẫu mã dòng CPU khác nhau phục vụ cho các công việc khác nhau, vì vậy tùy vào mỗi người dùng sẽ chọn cho mình những CPU phù hợp đáp ứng nhu cầu của bản thân. Thế nhưng chọn lựa CPU đâu hề có dễ chưa kể nếu chọn sai bạn sẽ tốn kha khá chi phí để thay hoặc tìm cách bán lại, có khi mất thêm thời gian mà công việc bị chậm.

Bài viết này sẽ giúp cho anh em hiểu được cách chọn CPU cho phù hợp nhất, cũng như nên chọn CPU Ryzen hay là Intel ở thời điểm nào sẽ tốt cho công việc của mình ở đây là làm đồ họa chuyên nghiệp. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này để có câu trả lời nhé.

Để bắt đầu, chúng ta hãy hiểu chút về khái niệm CPU là gì?

CPU có tên viết tắt là Central Processing Unit hay còn gọi là trung tâm xử lý dữ liệu, hoặc hiểu một cách đơn giản đó chính là bộ não điều khiển hầu hết các thành phần còn lại ở trong một bộ máy vi tính.

Để tìm hiểu rõ hơn nữa về CPU anh em có thể xem

 Để tìm hiểu rõ hơn nữa về CPU anh em có thể xem tại đây

Về cơ bản những thông số quan trọng như số nhân (Core), số luồng hay xung nhịp (GHz)bộ nhớ đệm (Cache) đều đã được các hãng sản xuất ghi sẵn trên từng sản phẩm để đánh giá hiệu năng của chúng.

==> Xem thêm: Giá Bộ vi xử lý, CPU Máy tính, CPU Intel Core i5, Core i7, Core i9, Dua Core giá rẻ tốt tại HoangHaPC

Yếu tố nào giúp anh em chọn CPU hiệu quả cho làm đồ họa?

Câu trả lời phụ thuộc vào phần mềm chuyên dụng làm đồ họa mà anh em sử dụng cũng như nhu cầu thực sự của anh em. Bởi phần mềm đó sẽ quyết định việc CPU sẽ xử lý tác vụ đơn lẻ hay cùng lúc đa nhân. 

Lấy ví dụ cụ thể: Trong cùng một cấu hình máy tính khác CPU, nếu tính toán cơ bản với CPU có 1 nhân xung nhịp 5GHz thì sẽ tương được với CPU 2 nhân có xung nhịp 2.5GHz. Như vậy CPU càng nhiều nhân thì lại càng có lợi đúng không anh em?

Tuy nhiên, hầu hết các phần mềm hiện nay đều sử dụng 1 nhân chính để làm việc và không được mã hóa theo cách xử lý nhiều nhân. Đơn cử chính là phần mềm Adobe Premiere nhiều anh em chạy Intel Core i9 9900K rất mượt mà khi Preview 4K 60FPS nhưng khi dùng Ryzen 9 3900X lại không bằng dù dựa bài toán trên thông số Ryzen 9 3900X có nhiều lợi thế hơn.

Nói cách khác, nếu anh em có CPU 4 lõi 5GHz chắc chắn sẽ nhanh hơn nhiều khi graphic design (thiết kế đồ họa) nếu so với CPU 32 nhân nhưng xung nhịp chỉ 2GHz.

CPU Intel sẽ Preview mượt hơn

CPU Intel sẽ Preview mượt hơn CPU AMD Ryzen

Vì vậy với anh em muốn mượt mà trong quá trình thiết kế đồ họa như Preview Adobe Premiere rõ ràng CPU của Intel đặc biệt là dòng K với xung nhịp cơ bản và turbo cao sẽ mang tới nhiều lợi thế hơn. Hoàng Hà PC xin tư vấn anh em những sản phẩm CPU sau đây:

Link sản phẩm: Intel Core i9 12900K

Link sản phẩm: Intel Core i7 13700K

Link sản phẩm: Intel Core i9 13900K 

Vậy số nhân có tác dụng gì trong quá trình làm đồ họa không ?  

Cấu trả lời là có, số nhân và luồng sẽ tác động vô cùng lớn đến yếu tố Render hay gọi là “kết xuất đồ họa” là bước quan trọng nhất để tạo ra những sản phẩm chất lượng có đồ họa đẹp

Hướng dẫn chọn CPU cho PC làm đồ họa chuyên nghiệp

Để tìm hiểu kỹ hơn Render là gì anh em có thể xem tại đây

Về cơ bản Phần mềm sẽ khai thác hết sức mạnh của CPU, Bộ nhớ và các tài nguyên phần cứng khác để tạo ra sản phẩm cuối cùng. Quá trình Render sẽ mất rất nhiều thời gian và nếu gặp vấn đề gì như mất điện, anh em sẽ phải Render lại từ đầu. Vì vậy để có thể đẩy nhanh tiến độ Render thì cần đầu tư CPU đắt tiền.

Lấy ví dụ cụ thể: Cùng giá tiền ta sẽ có 2 lựa chọn: Intel Core i9 10900K có 10 nhân 20 luồng và Ryzen 9 3950X có tới 16 nhân và 32 luồng, xung nhịp của Intel Core i9 10900K 5.3GHz còn Ryzen 9 3950X chỉ là 4.7GHz. Nếu dựa vào bài toán ở đầu thì 10 x 5.3 sẽ không thể nào hơn 16 x 4.7. Vì quá trình tạo ra sản phẩm cần khai thác toàn bộ nhân của CPU để kết xuất file ( Render file). Suy ra Ryzen 9 3950X sẽ hơn Intel Core i9 10900K trong quá trình Render.

Hoàng Hà PC đã làm bảng so sánh tốc độ Render VRay và Adobe Premiere giữa các CPU để giúp anh em có cái nhìn rõ ràng hơn. Còn lựa chọn CPU để Render anh em có thể tham khảo những CPU sau với tiêu chí Render và mức giá phù hợp. Sản phẩm AMD sẽ chiếm ưu thế với số nhân và luồng nhiều hơn trong tầm giá.

Link sản phẩm: Ryzen 7 5800X

Link sản phẩm: Ryzen 9 5900X

Link sản phẩm: Ryzen 9 5950X

Ảnh so sánh tốc độ Render của Adobe Premiere Pro của CPU

Ảnh so sánh tốc độ Render của Adobe Premiere Pro của CPU 

Ảnh so sánh tốc độ Render VRay CPU

Ảnh so sánh tốc độ Render VRay CPU 

Sau khi xem bảng so sánh chắc anh em cũng biết CPU đang là trùm hiện nay rồi đúng không, AMD Ryzen Threadripper 3990X với 64 nhân và 12 luồng và CPU lên tới 4.5GHz. Thật sự khó có CPU nào có thể cạnh tranh được với sản phẩm này của AMD, tuy nhiên mức giá của nó lại không hề dễ chịu chút nào. Anh em có thể tham khảo sản phẩm ở dưới đây: 

==> Link sản phẩm: AMD Ryzen Threadripper 3990X

Trong trường hợp CPU cùng nhân và luồng và anh em đắn đo không biết nên mua gì để tối ưu render nhất, Hoàng Hà khuyên anh em nên ưu tiên xung nhịp cao hơn để giúp tối ưu thời gian render hơn. Điều này được thể hiện qua bài so sánh 3800XT và 3800X mà Hoàng Hà đã test. 

Ảnh so sánh tốc độ Render VRay CPU 3800X và 3800XT 

Ảnh so sánh tốc độ Render VRay CPU 3800X và 3800XT

Ngoài ra, Hoàng Hà PC cũng đã làm bài test CPU Ryzen 3700X với Bus Ram 2666MHz và 3200MHz cùng 1 file V-ray. Kết quả cho thấy tốc độ render cũng sẽ được cải thiện khi anh em sử dụng Bus cao hơn trên CPU của Ryzen.

Về lý thuyết dữ liệu truyền tải file giữa CPU và RAM sẽ nhanh hơn nhờ băng thông (Bandwidth) đã được mở rộng. Vì vậy anh em cũng nên cân nhắc kĩ trước khi mua RAM nhé. Các cấu hình của Hoàng Hà PC hầu hết đều trang bị Bus RAM 3200MHz cũng như phù hợp với CPU nhất tránh tỷ lệ dump màn hình xanh trong quá trình Render, anh em có thể yên tâm khi sử dụng cấu hình máy của Hoàng Hà PC nhé.

==> Link các cấu hình máy tính : https://hoanghapc.vn/pc-workstation

Tổng kết

Rõ ràng trong công việc kết xuất sản phẩm ( Render) sẽ yêu cầu CPU có khả năng đa nhiệm tốt với nhiều nhân và luồng, vì vậy để cân bằng cả 2 khả năng thiết kế lẫn render thật sự vô cùng khó, nếu bạn người làm việc chuyên nghiệp thì đừng ngại ngần chi mạnh cho một CPU chất lượng, bởi nó sẽ giúp công việc của anh em trở nên trơn tru hơn cũng như giúp anh em tiết kiệm thời gian hơn khi chạy deadline.